Tại Sao lần lượt những trang mạng xã hội không thể truy cập?

Câu trả lời rất rõ ràng: VNPT đã chặn truy cập vào trang wordpress.com, blogspot.com cũng như đã từng làm với facebook.com. Mặc cho chúng là một cuộc sống online của tôi và của hàng triệu người khác, mặc cho bao phản hồi và vẫy vùng của cư dân mạng về vấn đề này, rất nhiều những trang mạng xã hội đều bị chặn. Vậy đâu là nguyên nhân? Có lẽ nguyên nhân xuất phát từ việc quản lý không chặt chẽ những bài đăng, những cập nhật trạng thái hằng ngày của người sử dụng. Nhiều người sẽ thắc mắc kiểu như: “ Tại sao những trang mạng hữu ích như thế lại bị chặn?” hay “ Tại sao tôi và rất nhiều người khác sử dụng chúng với mục đích lành mạnh, nhưng lại ngăn không cho truy cập?”. Đây cũng là câu hỏi mà tôi đã thắc mắc trong một thời gian dài, nhưng xin bạn hãy xem bức hình dưới đây:

 

Bạn có thể dễ dàng thấy facebook.com và apps.facebook.com bị đưa vào danh sách đen cần bị chặn. Thực tế ngụy biện với sự tự do ngôn luận, rất nhiều người đã lợi dụng để quảng bá những trang mạng không tốt, những thông xấu tin thậm chí mang tính chất phản động chống phá chính trị. Nhưng cũng không thể phủ nhận sự hỗ trợ của các trang mạng trong cuộc sống. Chúng giúp ta dễ dàng cập nhật tin tức bạn bè, đăng tải thông tin bản thân, và đặc biệt là công cụ hỗ trợ đắc lực cho kinh doanh. Tất cả đều có ưu và nhược điểm, nhiệm vụ của chúng ta là phải tìm cách phát huy ưu điểm và khắc phục nhược điểm. Và cách mà các nhà mạng đã làm để khắc phục nhược điểm chính là ngăn chặn sự tồn tại của chúng. Liệu có phải là giải pháp đúng? Như “con sâu làm rầu nồi canh” những cá nhân xấu không phải số nhiều, và điều tôi muốn nói ở đây chính là chẳng lẽ phải hy sinh lợi ích của hàng triệu người để ngăn chặn hành động xấu của vài người ( thực tế thì ảnh hưởng của những hành động này chưa thể bao phủ hết toàn cư dân mạng), tại sao các nhà mạng không tìm ra phương án thứ hai, thắt chặt quản lý và kiểm soát nghiêm ngặt những nội dung được truyền tải?

Bên cạnh lệnh chặn truy cập những trang mạng xã hội là một đống những phương pháp chống đối, vượt rào và bẻ kháo của cư dân mạng. Tôi thấy thật nực cười trong vấn đề này, vì có lẽ ngay chính những người thực hiện chặn những trang mạng lại là người tìm cách bẻ khóa để truy cập chúng. Đây cũng là một khuyết điểm của phương án này cũng như khoe ra sự yếu ớt trong công tác quản lý. Vậy trước khi phán xét trách nhiệm thuộc về ai, mọi người nên cùng nhau tìm cách khắc phục nhược điểm. Tôi đã thấy rất nhiều phản hồi chống đối trước những thông tin xấu trên những trang mạng, những tuyên truyền yêu nước, những chia sẻ ý nghĩa và gía trị, vậy tại sao lại ngăn con người ta tiếp cận với cái tốt, chống lại cái xấu, tại sao lại phải ngăn con người ta thể hiện cảm xúc và tình yêu thương? Và điều cuối cùng tôi muốn nhắn nhủ đó là mong những nhà quản lý sẽ sớm đưa ra được phương án hữu hiệu nhất để bảo vệ quyền lời của mọi cư dân mạng.

 

Hali Dang

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: